Những lợi ích và khó khăn khi du học

Ước tính hàng năm có hàng ngàn, hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng rời bỏ “vùng tiện nghi” của mình để lên đường đi du học (tiêu biểu là học tiếng Anh ở những nước như Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và Úc). Vì sao họ lại rời bỏ quê hương của mình để đặt chân đến vùng đất mới để du học? Có lẽ lý do đơn giản đó là vì họ nghĩ rằng việc học tiếng Anh ở đất nước là ngôn ngữ bản xứ sẽ giúp họ thành thạo nhanh chóng. Nhưng lại có nhiều người cho rằng việc học ở nước ngoài sẽ giúp họ có cái nhìn trân trọng hơn về đất nước của chính mình. Hoặc một số lại nghĩ du học giúp họ dễ dàng kiếm được công việc tốt. Và thực tế, có rất ít người chọn du học chỉ để cho… vui!

➡ Tham khảo thông tin tư vấn du học Mỹ

Tuy vậy, học tập và sinh sống ở nước ngoài có thể là khởi nguồn của rất nhiều những phiền toái. Đa phần lúc mới đặt chân tới vùng đất xa lạ, ai cũng sẽ rơi vào trạng thái nhớ nhà. Thậm chí một số người vì không thể chịu nổi mà phải quay về nhà sớm hơn dự định.

Vậy thì đi học tiếng Anh ở nước ngoài có thật sự là niềm yêu thích của bạn? Hãy đọc một số thông tin (cả tích cực lẫn tiêu cực) dưới đây để đưa ra quyết định chính xác cho riêng mình bạn nhé!

du học
Tư vấn du học Á Châu chia sẻ những khó khăn và lợi ích khi chọn đi du học

Những khó khăn khi chọn đi du học

Du học không đồng nghĩa là bạn có thể học tiếng Anh một cách thần tốc:

Chắc hẳn rất nhiều bạn nghĩ rằng chỉ việc sống ở nước ngoài là có thể dễ dàng học được ngôn ngữ bản địa. Điều này không đúng hoàn toàn đâu bạn ạ! Bạn phải kiên nhẫn, có quyết nâm và bạn sẽ cần phải tập trung thì mới có thể học tốt được. Bởi lẽ đã có rất nhiều người tuy sống ở nước ngoài mấy chục năm nhưng vẫn không thể nói tốt ngôn ngữ của nơi họ sinh sống! Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng việc đi nước ngoài học ngoại ngữ lúc nào cũng tốt hơn là học ở trong nước vì bạn có thể thường xuyên giao tiếp được với người bản xứ.

Du học không dễ dàng:

Bạn sẽ rất nhớ gia đình, bạn bè, ẩm thực và tất cả những thứ đã quá quen thuộc của bạn ở quê nhà. Hầu hết các bạn du học sinh khi mới đặt chân đi du học đều gặp phải cú sốc văn hóa và những thay đổi về muối giờ và cách sinh hoạt. Do đó bạn sẽ phải nhận ra và chấp nhận một sự thật là phải điều chỉnh chính bản thân mình thì mới có thể dễ dàng hoà nhập vào cuộc sống mới được.

Du học khá đắt đỏ:

Quả là không còn phải bàn cãi gì về sự tốn kém khi đi du học. Chi phí này có thể dao động từ mức khá đắt đỏ cho đến… rất đắt đỏ. Bạn phải chú ý rằng có nhiều điểm đến du học không cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm. Do đó bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tài chính trước khi lên đường, hoặc phải có một ai đó hỗ trợ bạn ở nhà. Hãy cân nhắc và tự trả lời cho câu hỏi “liệu gia đình mình có thể xoay sở đủ số tiền này không?”

Những ích lợi bạn có được

Bạn sẽ dễ dàng cải thiện vốn ngoại ngữ vì được sống trong môi trường tiếng Anh:

Tuy phải tập trung học hành, nhưng du học là cách tốt nhất để tăng cường trình độ ngoại ngữ so với những cách học thông thường ở Việt Nam. Dễ hiểu vì tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi: trên lớp học, trên đường phố, trong các cửa hàng, trên tivi… Tóm lại là bạn phải thường xuyên được tiếp xúc với tiếng Anh trong đời sống hàng ngày.

Bạn sẽ cởi mở hơn với thế giới:

Khi sống trong một nền văn hóa mới sẽ khiến ta dễ dàng làm quen được những cách tư duy, hành động mới mẻ. Từ đó sẽ giúp ta nhận ra dù có khác biệt đến mấy thì con người ở đâu cũng như nhau mà thôi. Du học không chỉ giúp bạn làm quen với bạn bè bản xứ mà còn cả những người bạn cùng lớp đến từ mọi miền thế giới. Do đó mối quan hệ bạn bè của bạn sẽ được mở rộng và có thể bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị từ những người bạn này.

Bạn học được cách tự chăm sóc bản thân:

Du học đồng nghĩa là bạn phải tự lập về mọi mặt và điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn phải biết cách tự chăm sóc cho chính mình. Và những việc này bao gồm nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm, giặt đồ, lựa chọn các phương tiện công cộng, sắp xếp cuộc sống, thiết lập tài khoản điện thoại và các tiện ích khác… Có thể lúc chưa đi du học hoặc mới đặt chân đi du học bạn sẽ nghĩ rằng những công việc này rất phức tạp. Tuy nhiên rất nhiều du học sinh sau khi trở về, đã rất tự hào vì trở thành con người tự lập.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi:

Trải nghiệm du học mang đến cho bạn được một trong những điều tuyệt vời nhất đó là “bạn trở thành một người đã có sự thay đổi”. Chắc chắn khi đó, bạn sẽ có những nhìn nhận rất khác và đúng đắn hơn về cuộc sống. Đồng thời sự chín chắn sẽ dẫn bạn đến những nơi chốn mới mẻ trong đời.

Bạn ghi dấu được những ký ức khó phai:

Tất cả những hình ảnh, sách báo, kỷ niệm sẽ giúp bạn ghi dấu lại trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Và cả nhiều năm tháng sau nữa những ký ức của khoảng thời gian này sẽ trở thành một phần của cuộc đời rất tuyệt vời và đáng tự hào không bao giờ có thể phai nhòa trong bạn được.

Du học Á Châu chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn! Mọi thắc mắc về tư vấn du học các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ duy nhất của Du học Á Châu dưới đây:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC Á CHÂU – DỊCH VỤ DU HỌC UY TÍN
Địa chỉ: 330 Trường Chinh, P. 13, Q. Tân Bình, TPHCM
Điện thoại: (08) 38.127 196 – 38. 127 152 (5 lines)
Fax: (08) 38.123 705
Email: tuvanduhocachau@gmail.com
Facebook: facebook.com/congtyduhocachau
HOTLINE 24/24: 0938.894569 (Ms Vân)

du học mỹdịch vụ du học uy tín

Chuyên mục: Giáo dục du học

Tags: ,,,

Call Now Button